Sunday, October 16, 2011

แบบบ้านชั้นเดียวเล่นระดับ หรือ บ้านชั้นเดียวยกสูง

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับ หรือ บ้านชั้นเดียวยกสูง นั้นมีข้อดีกว่าบ้านชั้นเดียวแบบไม่เล่นระดับอยู่หลายประการค่ะ
ประการแรกคือ เราสามารถแบ่งพื้นที่การใช้สอยห้องต่าง ๆ ได้ง่ายและลงตัวกว่า อีกทั้งการยกใต้ถุนสูง หรือยกพื้นสูง ยังทำให้มีอากกาศถ่ายเทไหลเวียนบริเวณใต้ถุนบ้าน ทำให้บ้านเย็นขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำให้บ้านเย็นขึ้นต้องประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่างนะคะ เช่น ทำหลังคาทรงสูง จั่วสูง ใส่ฉนวนกันความร้อนเหนือฝ้าเพดาน จะสังเกตุได้ว่า บ้านไม้ที่มีใต้ถุนสูงในสมัยก่อน จะเย็นกว่าบ้านปูนสมัยนี้ค่ะ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น อีกทั้งด้วยความที่พื้นบ้านเป็นไม้กระดานแบบเปิดร่อง ลมเลยพัดผ่าน ไหลเวียนได้ง่าย ไม่เก็บกักความร้อน
วันนี้ได้นำ แบบบ้าน ตัวอย่างบ้านชั้นเดียวเล่นระดับ มาฝากกันค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าแบบบ้านแบบไหนจะถูกใจเพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักกันบ้าง :)

Wednesday, October 5, 2011

Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้),


เรา ออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่เช้าตรู่มุ่งหน้าไปยังอำเภอแม่ริม ถนนสายเล็กๆตัดเข้าไปยังหมู่บ้านทุ่งข้าวหอม ผ่านทั้งนาข้าวและสวนไม้ตัดดอกที่ปลูกเป็นแปลงกว้างกำลังออกดอกสีขาวสะพรั่ง เต็มทุ่ง เมื่อเลาะเลียบมาตามคลองชลประทานได้ระยะหนึ่ง เราก็มาถึงหน้าบ้านกำแพงสีส้มติดตัวอักษรเป็นคำว่า “Casa del Campo” จุดหมายของเราในครั้งนี้

Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

คุณมิ้น –มีนา กัลมาพิจิตร เจ้าของบ้าน เล่าถึงความหมายของคำที่ติดบนรั้วหน้าบ้านว่ามาจากภาษาสเปน เพราะเธอเคยเป็นไกด์ภาษาสเปนมานานกว่าสิบปี ทั้งยังเคยไปเรียนภาษาเพิ่มเติมที่นั่น หลายสิ่งจากความทรงจำในช่วงนั้นจึงปรากฏตามส่วนต่างๆของการตกแต่งบ้านซึ่งมี กลิ่นอายสเปนผสมผสานกับความเป็นไทยได้อย่างลงตัว
Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

“อ่านว่า ‘กาซ่า เดล กัมโป้’ ค่ะ ‘กาซ่า’ แปลว่า บ้าน ส่วน ‘กัมโป้’ คือ ทุ่งนา ฟาร์ม ไร่ พี่เห็นว่าชื่อนี้เข้ากับบ้านดีเพราะรอบๆยังเป็นทุ่งนาอยู่ แต่สมัยก่อนหมู่บ้านนี้ชื่อ ‘ทุ่งข้าวเน่า’ เพราะโดนน้ำท่วมทุกปี ข้าวในนาจึงเน่าเสียหายหมด ตอนหลังมีเขื่อนแม่งัด น้ำจึงไม่ท่วมหมู่บ้านนี้อีก เลยเปลี่ยนเป็นชื่อ ‘ทุ่งข้าวหอม’ เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง

Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

“พี่ชอบต้นไม้ดอกไม้มาตั้งแต่เด็ก ตอนเป็นวัยรุ่นเพิ่งทำงานใหม่ ๆ ถ้าช่วงไหนไม่มีเงิน ห้ามไปร้านหนังสือแล้วก็ร้านต้นไม้ เพราะจะหมดเงินเยอะ (หัวเราะ) เมื่อก่อนยังอยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์ในเมือง ที่ก็ไม่ค่อยมีนะแต่ก็พยายามหาต้นไม้มาลง คิดว่าถ้ามีบ้านก็อยากมีบ้านที่ปลูกต้นไม้ได้เยอะๆ โชคดีได้ที่ตรงนี้ พื้นที่เดิมมีประมาณสองงานกว่า ตอนหลังซื้อเพิ่มอีกสองงานอยู่ด้านหลังบ้าน แต่ที่ดินไม่ติดกันมีคลองคั่นอยู่ เราก็ทำสะพานเดินข้ามไปได้
Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuanCasa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

“เดิมทีคลองหลังบ้านเป็นน้ำเหมืองไหลแรง มีหาดทรายเล็กๆด้วย ตอนหลังพอมีการทำคลองชลประทานมันก็ซ้อนทับกัน น้ำคลองก็เลยไม่ไหล แต่ระดับน้ำก็ขึ้นลงตามน้ำข้างหน้า แถวนี้ระบบชลประทานดีค่ะ เพราะเป็นเครือข่ายร่องน้ำ ชาวนาจึงมีน้ำใช้ตลอด แต่เดี๋ยวนี้ก็เปลี่ยนจากปลูกข้าวไปปลูกดอกไม้กันมากขึ้น พวกเบญจมาศ แอสเตอร์เล็กๆสีขาว ถ้ามาตอนกลางคืนนะ เขาจะให้ไฟดอกไม้สว่างไสวไปหมด จะปิดก็ประมาณสามถึงสี่ทุ่ม มีบางช่วงที่ชาวสวนเรียกว่า ‘ช่วงหิมะตก’ คือไม่มีคนมาซื้อ ดอกไม้ก็บานขาวโพลนเต็มหมู่บ้านไปหมด ช่วงไหนหิมะตกชาวสวนก็แย่เลย”
Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

คุณมิ้นเล่าถึงที่มาที่ไปตลอดจนภาพวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นให้ฟัง เรื่อยๆ เราเดินชมสวนกันไปพลางแลกเปลี่ยนความรู้ต่อกัน แม้คุณมิ้นจะมาอยู่ที่นี่ได้เพียง 5 ปี แต่ต้นไม้หลายต้นก็เจริญเติบโตสูงใหญ่ราวกับอยู่มานานนับสิบปี
Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan


“พื้นที่เดิมไม่มีต้นไม้ใหญ่เลยค่ะ ที่เห็นคือพี่นำมาปลูกเองทั้งหมด มีลมแล้งตอนปลูกใหม่ๆ ต้นก็อยู่เท่าเดิมเป็นปี แต่พอได้โตก็โตขึ้นพรวดๆเลย อย่างปีบ ตอนเอามาลงต้นสูงประมาณหัวเท่านั้นเอง ซอมพอ (ซอมพอ คือต้นหางนกยูงไทย แต่คนเหนือส่วนใหญ่นิยมเรียกหางนกยูงฝรั่งว่าซอมพอเช่นกัน) หลังบ้าน ปลูกตั้งแต่สูงศอกหนึ่ง รากก็ไม่มี เพราะพี่ดึงมาคิดว่าตายแน่ๆ ปลูกทิ้งปลูกขว้างไปอย่างนั้น ปรากฏว่าตอนนี้ตัดทิ้งไปไม่รู้กี่ครั้ง โตเร็วมาก ตะแบกหน้าบ้านก็ปลูกเอง ตอนเอามาปลูกต้นนิดเดียว ตอนแรกไม่กล้าปลูกเพราะมีสายไฟ ก็ถามทางเจ้าหน้าที่ดูแลต้นไม้ริมถนนของอบต.ว่าปลูกได้ไหม บังเอิญเขาคงชอบต้นไม้เหมือนกัน เขาก็บอกไม่เป็นไรพี่ปลูกเลย เดี๋ยวเป็นหน้าที่พวกผมคอยตัดแต่งเอง ทุกวันนี้ชาวบ้านผ่านไปมา หรือเจ้าหน้าที่มาซ่อมสายไฟสายโทรศัพท์ก็ได้ร่มเงาไว้นั่งพัก เราก็ดีใจ”

Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

บริเวณบ้านซึ่งประกอบด้วยสำนักงานจัดทำของที่ ระลึกและนำไปขายที่ปางช้างแม่สา กิจการของครอบครัวสามี คุณเอ๋-เชิดศักดิ์ กัลมาพิจิตร มีการจัดสวนแบบง่าย ๆ โดยปลูกทองกวาวต้นใหญ่ข้างบันได ออกดอกสีแดงอมส้มสวยทุกปี โดยเฉพาะช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถัดเข้าไปด้านในเป็นบริเวณบ้าน จัดสวนในสไตล์คอตเทจ เน้นความเป็นธรรมชาติของพรรณไม้หลากชนิดปลูกผสมรวมกัน ดอกไม้หลากสีและไม้ใบปลูกแซมกันไปอย่างกลมกลืน ดูรับกับตัวบ้านซึ่งทำเป็นทรงโดมแปดเหลี่ยมและทาสีเหลืองอมน้ำตาลตามแบบฉบับ บ้านในสเปน
Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuanCasa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

“บ้านทางสเปนจะออกสีธรรมชาติ สีน้ำตาลจะเป็นสีหินเก่าๆ มีหินประดับผนัง มีช่องประตูโค้ง จริงๆบ้านหลังนี้เราหยิบยืมกลิ่นอายมาตามที่เราชอบ สวนก็มาทำตอนหลัง จัดสวนเองคนเดียว แต่สามีจะมีหน้าที่รดน้ำต้นไม้ พี่อยู่กับต้นไม้ทุกวัน ต้นไหนเปลี่ยนไปก็จะรู้เพราะเป็นคนปลูกเอง อะไรขึ้นตรงไหนเราก็จำได้ แต่ต้องยอมรับว่าเป็นไปไม่ได้ที่สวนจะออกมาสวยทุกวัน หรือบางต้นตายไปแล้ววันดีคืนดีก็ขึ้นมาใหม่ เมล็ดปลิวไปตกตามขอนไม้ ซอกหินบ้าง หรือไหลยังอยู่ก็งอกมาใหม่”


ต้นไม้หลายต้นขึ้นตามซอกต่าง ๆอย่างเป็นธรรมชาติ แอฟริกันไวโอเล็ตออกดอกสีม่วงสะพรั่งเต็มกระถางใบน้อยซึ่งวางประดับตามมุม ต่าง ๆ โคลงเคลงเลื้อยก็เลื้อยขึ้นคลุมม้านั่งในสนามอย่างเป็นกันเอง เราชื่นชมดอกไม้กันพักใหญ่ เด็กฝาแฝดชายหญิงตัวน้อย น้องอินดี้-เด็กชายหงสา และน้องซอมพอ-เด็กหญิงส่องหล้า ก็วิ่งออกมาจากบ้านในชุดนักเรียนไปนั่งดูต้นคุณนายตื่นสายหน้าบ้านอย่าง ตั้งใจ
 Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuanCasa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan
“น้องซอมพอจะชอบต้นไม้มาก ก่อนไปโรงเรียนต้องวิ่งไปดูคุณนายตื่นสาย เพราะพี่จะบอกเลยว่าถ้าวันไหนตื่นมาแล้วไปโรงเรียนตอนคุณนายตื่นสายบานแล้ว แสดงว่าหนูสายแล้ว ต้องไปก่อนที่คุณนายตื่นสายจะบาน พอจะขึ้นรถเขาก็จะมาดูทีหนึ่ง โอเคยังไม่บานวันนี้ใช้ได้ หรือบางวันทั้งพี่ทั้งน้องก็ชอบไปเก็บลูกหม่อนในสวนกินกัน”

Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuanCasa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

หลังจากโบกมือลาเด็กๆไป โรงเรียนเรียบร้อย เราสังเกตเห็นดอกคุณนายตื่นสายค่อยๆทยอยบานเต็มที่ กล้าไม้ต้นเล็กแทงยอดอ่อนๆยืดเหยียดรับแสงพร้อมเติบโตทดแทนต้นที่จากไป เช่นเดียวกับดอกไม้ในสวนอีกหลายต้นที่ผลัดกันโรยและบานสลับกันไปตลอดทั้งปี เป็นวัฏจักรแห่งความงดงามของธรรมชาติที่จัดกันเองอย่างเหมาะเจาะจริงๆ

Casa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuanCasa del Campo บ้านกลางทุ่ง (ดอกไม้) - สวนสวย - จัดสวน - baanlaesuan

เรื่อง: “วรัปศร”

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

เจ้าของ-ออกแบบ: คุณมีนา-คุณเชิดศักดิ์ กัลป์มาพิจิตร

Tuesday, October 4, 2011

ไอเดียซุ้มไม้ระแนง หน้าบ้าน

การตกแต่งบ้านด้วยไม้ระแนงสามารถทำได้อย่างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบของผู้ผลิตงาน โดยเฉพาะงานไม้ระแนงนั้นที่สามารถนำไปประยุกต์กับงานได้หลายรูปแบบ อย่างไม้ระแนงบังตา ฉากกั้นไม้ระแนง พื้นไม้ระแนง รั้วไม้ระแนง ซุ้มไม้ระแนง หรืออาจทำข้าวของเครื่องใช้ด้วยไม้ระแนงก็ได้เช่น กล่องเก็บเครื่องมือ กล่องเก็บของเล่นของเด็กๆ ภายในบ้านซึ่งเราจะเห็นได้ว่างานไม้ระแนงนั้นสามารถนำมาตกแต่งและใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่จำเป็นต้องจำกัดงานไม้ระแนงสำหรับงานรั้วงานเฟอร์นิเจอร์อื่น เพียงอย่างเดียว สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการตกแต่งบ้านได้อย่างง่ายดาย เพราะไม้ระแนงนั้นมีเสน่ห์ในความเป็นธรรมชาติและการสื่ออารมณ์ที่อ่อนโยนของงานไม้ออกมาได้ดีจึงทำให้การตกแต่งบ้านด้วย ไม้ระแนงนั้นมีความนิยมกันมากขึ้น สำหรับภายนอกบ้านเราก็สามารถนำไม้ระแนงมาตกแต่งได้เป็นอย่างดีเช่น ซุ้มไม้ระแนง ทางเดินไม้ระแนงสำเร็จรูปภายในสวน เก้าอี้ไม้ระแนงศาลาไม้ระแนงสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้นTips Decor.กำจัดกลิ่น ห้องครัว

Tips Decor.กำจัดกลิ่น ห้องครัวที่สวยงาม ใช้ไปนาน ๆ บ่อยๆ ทั้งเตา ตู้ อุปกรณ์ ภาชนะต่างก็มีกลิ่นฝังลึก ติดแน่น กลิ่นเหล่านี้กำจัดได้ง่ายๆ ค่ะ.ห้องครัวที่สวยงาม ใช้ไปนาน ๆ บ่อยๆ ทั้งเตา ตู้ อุปกรณ์ ภาชนะต่างก็มีกลิ่นฝังลึก ติดแน่น กลิ่นเหล่านี้ ไม่แค่ทำให้ไม่อยากใช้งานต่อไป แต่ยังก่อเกิดเชื้อโรคได้ง่าย ๆ แต่ก็มีวิธีง่ายๆ อีกเหมือนกันที่จะกำจัด ขจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เหล่านี้ให้พ้นจมูก
1. กลิ่นบูดถ้วยชามใช้สารส้มผสมเกลือเท่าๆ กัน ใส่ในอ่างล้างจาน เติมน้ำร้อนลงไปแช่ไว้สัก 15 นาที รอให้น้ำเย็นลง จึงล้างถ้วยชามให้สะอาดอีกครั้ง2. กลิ่นเผ็ดในครกกลิ่นพริกที่ยังค้างคาครก ทำให้ไม่สามารถไปตำอย่างอื่นได้ ให้ใช้หยวกกล้วยน้ำว้าหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกสักพักแล้วล้างน้ำออก3. กลิ่นคาวติดมีดให้ทำความสะอาดทันทีที่ใช้มีดหั่นของคาว จากนั้นใช้น้ำมะนาวล้างมีดอีกครั้ง หรือนำเปลือกมะนาวที่คั้นน้ำแล้วมาถูที่มีด ก่อนจะนำมีดนั้นไปหั่นผัก ผลไม้ต่อไป4. กลิ่น..เขียงใช้มีดขูดเขียงให้เศษอาหารที่ติดอยู่หลุดออกก่อนทำความสะอาด แต่ถ้ามีกลิ่นตกค้าง ให้ใช้เปลือกมะนาวถูให้ทั่วเขียง แล้วจึงทำความสะอาดอีกครั้ง5. กลิ่นคาวตู้เย็นใช้กาแฟหรือกากกาแฟที่คั้นแล้ววางไว้ในตู้ เพราะกาแฟมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี หรือใช้โซดาไบคาร์บอเนตเทใส่ถ้วยวางไว้ 2 จุดในตู้ที่ถ่ายของออกหมดแล้ว โซดาไบคาร์บอเนตจะช่วยดูดกลิ่นเหม็นได้6. กลิ่นอาหารในไมโครเวฟใช้ใบชาใส่น้ำพอท่วม วางไว้ในเตาไมโครเวฟ เปิดไฟให้น้ำร้อนแล้วปิดไฟ และปล่อยใบชาทิ้งไว้ในตู้ไมโครเวฟข้ามคืนกลิ่นจะจางไป แต่ถ้ายังไม่หมดกลิ่นก็ให้ทำซ้ำอีกจนกว่าจะกลิ่นจะหายไป7. กลิ่นติดภาชนะใช้น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือกาชากมาเช็ดถูภาชนะที่มีกลิ่นนั้น แล้วกลิ่นจะค่อยๆหมดไป8. กลิ่นในขวดน้ำเทน้ำร้อนลงขวด ตามด้วยเบคกิ้งโซดา (โซดาทำอาหาร) ลงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแล้วทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วค่อยเทออก ล้างให้สะอาด ปล่อยให้แห้ง กลิ่นก็จะหายไป9. กลิ่นอาหารติดมือจากการปอกกระเทียม หอม ให้ใช้ยาสีฟันเล็กน้อยผสมสบู่ทาตรงรอยเปื้อนแล้วล้างน้ำออก10. กลิ่นอับในครัว

ใช้ผงกาแฟโรยลงบนถ่าน พอเป็นควันให้ปิดประตูหน้าต่างอบไว้ ใช้เกลือป่นหรือผงถ่านละเอียดโรยตามที่มีกลิ่นเหม็น แล้วกลิ่นต่าง ๆ ก็จะหายไป11. กลิ่นไหม้หม้อกลิ่นไหม้ติดหม้อ กระทะที่ขัดแล้ว กลิ่นก็ยังอยู่ ให้ใช้เกลือป่นขัดถูให้ทั่วแล้วล้างออก กลิ่นไหม้ก็จะหมดไป12. กลิ่นอับในตู้กับข้าวใช้ปูนขาวเทใส่ภาขนะ แล้ววางไว้มุมใดมุมหนึ่งของตู้ ปูนขาวจะช่วยดูดกลิ่นอับให้จางหายภายใน 5-6 ชั่วโมง และจะดูดกลิ่นให้หมดภายใน 2-3 วัน

.Garden Decor.สวนน้ำรินกับผนังไม้ระแนง

Garden Decor.สวนน้ำรินกับผนังไม้ระแนง ปรับเปลี่ยนสนามหญ้านอกบ้านให้สามารถดูแลง่าย และมีส่วนนั่งเล่นทำกิจกรรมร่วมกันได้ทั้งครอบครัว.พื้นที่สวนเดิมนั้นเป็นสนามหญ้าที่ไมเคยเขียว มีแต่จะเหี่ยวเฉาแห้งตายลงไปทุกวัน มองแล้วหดหูใจแทนที่จะสดชื่นเบิกบาน
เลยทำให้เจ้าของ ต้องการจัดการสวนเสียใหม่ ปรับเปลี่ยนสนามหญ้านอกบ้านให้สามารถดูแลง่าย และมีส่วนนั่งเล่นทำกิจกรรมร่วมกันได้ทั้งครอบครัว สวนน้ำเป็นทางเลือกแรกที่เขาต้องการ เนื่องจาก “น้ำ” เป็นองค์ประกอบการตกแต่งที่ทำให้พื้นที่โดยรอบดูผ่อนคลาย เย็นกาย เย็นใจ และมีการเคลื่อนไหวที่สดชื่นนุ่มนวลด้วยความง่ายในการดูแลรักษาจึงลดพื้นหญ้าให้น้อยลง เพิ่มพื้นระเบียงไม้เชื่อมจากตัวบ้านสู่พื้นที่ภายนอกทำเป็นพื้นที่พักผ่อนเปิดโล่งริมน้ำ วางแผ่นบล็อกปลูกหญ้าโรยกรวดทำให้การดูแลรักษาง่ายขึ้น และสามารถรองรับปาร์ตี้เล็กๆ และเดินเล่นในหน้าฝนได้อย่างไม่ชื้นแฉะบรรยายภาพ
1-2. สร้างผนังน้ำตกให้เชื่อมมุมมองจากหน้าบ้านและหลังบ้านได้ และเป็นจุดพักสายตาด้วย การเคลื่อนไหวของสายน้ำ และไม้ประดับที่ช่วยลดความแข็งของผนังปูนและไม้ให้ดูนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น3. ศาลาระแนงไม้ดูเชื้อเชิญแขกให้มานั่งพบปะพูดคุยกันมากกว่าภายในบ้าน ด้วยบรรยากาศเป็นกันเองที่แวดล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้ธรรมชาติและผนังไม้ระแนงบังสายตาตามมุมสำคัญได้อย่างเป็นส่วนตัว4. ไม้ระแนงตีเว้นช่องเป็นฉากปิดบังแนวรั้วและลดความทึบตัน ให้มุมมองที่โดดเด่น สามารถเพิ่มลูกเล่นการตกแต่งแนวตั้งได้อย่างหลากหลาย ทั้งการนำไม้ดอกมาแขวนหรือจัดวางตามกรอบไม้สีขาว เพื่อเพิ่มความสดชื่นขณะสนทนากลางแจ้ง5. ลดสนามหญ้าด้วยการวางบล็อกปลูกหญ้าโรยด้วยกรวดเพื่อให้การดูแลรักษาง่ายและน้ำสามารถซึมผ่านได้ดี

ทำให้ระบบนิเวศในดินมีความสมดุลมากกว่าปล่อยทิ้งเป็นพื้นปูน6. ลดพื้นที่ผนังปูนด้วยผนังไม้ระแนงที่มีลูกเล่นมากขึ้น เป็นผนังหยุดสายตาที่โดดเด่น และสร้างกรอบความเป็นส่วนตัวของคนในบ้าน ที่สามารถตกแต่งจัดวางหรือแขวนประดับได้ทั้งพันธุ์ไม้และอุปกรณ์ประดับที่ทนแดดทนฝน7. ระเบียงไม้ริมน้ำข้างบ้าน เป็นพื้นที่รวมกิจกรรมของครอบครัว และเป็นพื้นที่ดึงดูดสายตาจากหน้าบ้าน โดยเสริมความโดดเด่นของฉากหลังด้วยผนังไม้ระแนงเพื่อเป็นจุดหยุดสายตาและสร้างกรอบมุมมองที่โดดเด่น8. Planรายการค่าจัดสวน1. งานพันธุ์ไม้ 65,000 .-2. ชุดบ่อและผนังโชว์น้ำตก 70,000 .-3. ระเบียงไม้ ซุ้มระแนง กันสาดไม้และแผงไม้ประดับต่างๆ 130,000 .-4. ชุดซุ้มระแนงไม้ติดแผ่นโพลีฯหน้าบ้าน 30,000 .-5. ลานหิน ไฟสนาม งาน hardscape อื่นๆ 125,000 .-6. ค่าดำเนินการ 30,000.-รวมทุกรายการ 450,000 บาท

.ขอขอบคุณ

เจ้าของ : คุณศุภชัย เทศทองสถานที่ : หมู่บ้านนนท์ณิชา ถนนรัตนาธิเบศร์จัดสวน : คุณเอกลักษณ์ วงศ์พานิช โทร. 081 818 7833 , 0 2888 7888ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.natureandtrend.com

Popular Posts